Nên mua đất trong ngõ hay nhà chung cư sở hữu lâu dài?

Trong bối cảnh hiện nay của Hà Nội, với tình trạng đất chật người đông, lượng người lao động lên Hà Nội cũng như sinh viên sau khi ra trường cố gắng bám trụ tại thủ đô ngày càng tăng. Đi kèm theo đó là nhu cầu về nhà ở, nơi sinh hoạt cũng phát sinh lên khá nhiều. Quỹ đất ở Hà Nội cũng  khá eo hẹp, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân sinh sống tại đây. Có thể nói, xu hướng nhà chung cư đang góp phần giải quyết vấn đề chỗ ở thiếu trầm trọng hiện nay. Việc mua bán nhà cứ diện ra liên tục, trong khi mọi thiệt hại đều đẩy hết về phía người mua. Do chưa tìm hiểu kỹ cung như chưa hiểu rõ về pháp lý mua bất động sản, nên khá nhiều khách hàng khi mua đất trong ngõ sẽ gặp trường hợp đất xen kẹt, đất có sổ xanh hoặc đất tranh chấp. Gây nhiều thiệt hại cho khách hàng.

Vậy nên bỏ tiền tỷ ra mua chung cư, chỉ được sở hữu Lâu dài là đúng hay sai. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Với tâm lý ăn chắc mặc bền, khá nhiều người mang tâm lý e ngại khi mua chung cư. Họ chấp nhận mua nhà với diện tích nhỏ,  có thể ở sâu trong ngõ hoặc xa trung tâm. Để đổi lại là có quyền sở hữu vĩnh viễn căn nhà đó. Nhưng ở nhà mặt đất cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề như cháy nổ, an ninh, vấn đề về giao thông đi lại.

Vậy tại sao người dân lại e dè với chung cư? Phải chăng vì vấn đề về việc sở hữu 50 – 70 năm là quá ngắn?

Theo chia sẻ mới nhất của chủ tịch hiệp hội Bất Động sản, ông nói rằng: “Nếu khách hàng bỏ vài tỷ đồng vào việc mua chung cư, sau Lâu dài mất trắng là hoàn toàn sai”. Nếu không nói rằng đây là một quan điểm lệch lạc, không đúng với nghị định số 01 về quyền sử dụng bất động sản. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua một căn hộ chung cư, là họ đã bỏ tiền ra mua quyền sở hữu về đất đai cũng như quyền sở hữu căn hộ đó. Ví dụ, một dự án chung cư có diện tích khoảng 1000m2, với tổng là 100 căn hộ, thì các hộ này chính là chủ nhân của mảnh đất đó, kể cả trong trường hợp chung cư đó bị sụp đổ, thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc về 100 hộ đó.

Chung cư Le Grand Jardin

Về thời hạn sử dụng, theo luật của chính phủ ban hành, mỗi tòa chung cư sẽ có một tuổi thọ khác nhau. Đối với chung cư cấp 4 sẽ có niên hạn sử dụng thấp, chung cư  cấp 3 được xây dựng ngăn cánh bằng tường sẽ có niên hạn không quá 30 năm. Đối với chung cư cấp 3 được xây dựng bằng hệ thống bê tông cốt thép, thời hạn sử dụng không quá Lâu dài. Còn đối với chung cư cấp 1 như Keang nam thì sẽ có thời hạn sử dụng không quá 70 năm.

Theo đó, người mua chung cư sẽ được sử dung đến hết thời hạn, tùy theo từng dự án. Hết thời hạn sử dụng, nếu dự án chung cư đó chất lượng vẫn tốt thì sẽ được cho sử dụng tiếp, nhưng cần có sự kiểm định lại để đảm bảo an toàn. Đối với những chung cư hỏng hóc, xuống cấp thì sẽ cần được cải tạo lại. Đối với dự án chung cư nào xuống cấp quá nghiêm trọng, sụt, lún thì phải di dời và bỏ tiền ra xây mới.

Nhà View Đẹp

Nhà view đẹp chuyên cung cấp các căn chung cư, biệt thự có vị trí đẹp, thiết kế sang trọng. Phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi. Luôn cho khách hàng sự hài lòng nhất và luôn đồng hành cùng khách hàng khi đầu tư hoặc ở. Hỗ trợ khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Call Now Button